TRƯỜNG TH THỊ TRẤN 1 TẬP HUẤN SÁCH GIÁO KHOA LỚP 5

Thực hiện công văn hướng dẫn của Sở GD&ĐT Kiên Giang về việc hội thảo báo cáo SGK lớp 5, lớp 9 và môn tiếng Anh lớp 12 (năm học 2024-2025), Phòng GD&ĐT Vĩnh Thuận vừa tổ chức cho các trường Tiểu học, THCS, TH, THCS&THPT trên địa bàn huyện tập huấn thay SGK lớp 5 và lớp 9.

Đợt tập huấn được tổ chức với sự phối hợp của các Nhà xuất bản; Sở GD&ĐT, các Phòng GD&ĐT cùng những đơn vị liên quan.

Năm học 2024 – 2025, là năm học đầu tiên Chương trình GDPT mới được áp dụng với học sinh lớp 5 và lớp 9 trên cả nước. Từ tháng 12/2023, Bộ GD&ĐT đã phê duyệt danh mục SGK mới của các khối lớp 5 và lớp 9.

Do đó, ngay sau khi Bộ GD&ĐT phê duyệt danh mục SGK mới, Phòng GD&ĐT Vĩnh Thuận đã triển khai danh mục SGK đến tất cả các trường học trên địa bàn thành phố để cán bộ quản lí (CBQL) giáo viên (GV) nắm bắt, tự tìm hiểu các cuốn SGK mới trên những trang trực tuyến của Bộ GD&ĐT.

Đây là bước quan trọng nhằm giúp đội ngũ CBQL và GV tiếp cận đầy đủ thông tin về các cuốn SGK mới, giúp thầy cô tự tin khi tham gia Hội thảo.

Qua 3 ngày tập huấn, các tác giả sách đã tổ chức giới thiệu toàn bộ SGK lớp 5 và lớp 9 trong danh mục đến GBQL, GV các trường phổ thông trên địa bàn huyện.

Công tác giới thiệu SGK mới đảm bảo khách quan, trung thực, đầy đủ. Các tổng chủ biên, chủ biên, tác giả viết sách và các báo cáo viên chia sẻ quan điểm biên soạn sách, cấu trúc sách, cấu trúc bài học, nội dung dạy học, phương pháp, hình thức tổ chức các hoạt động dạy học; phương pháp, hình thức kiểm tra, đánh giá học sinh…

Các nhà trường cũng tổ chức cho GV nghiên cứu, thảo luận, đánh giá nghiêm túc các bộ SGK mới. Công tác tập huấn được thực hiện đảm bảo chất lượng với tinh thần cầu thị, nghiêm túc và trách nhiệm cao.

Dù tổ chức dưới hình thức trực tuyến, nhưng các nhà trường đều đảm bảo tham gia hội thảo hiệu quả, chất lượng. CBQL, GV tham gia tập huấn qua ứng dụng Google Meet và Zoom Meeting đều ổn định, không gặp sự cố.

Quá trình nghiên cứu, tìm hiểu cấu trúc, nội dung của từng bộ sách chính là điều kiện thuận lợi để GV có cái nhìn thật cụ thể, chi tiết… giúp các CBQL, GV đảm bảo kiến thức, kĩ năng để thực hiện lựa chọn SGK theo Thông tư 27/2023/TT- BGDĐT. Sẵn sàng tâm thế triển khai dạy học SGK lớp 5, lớp 9 hiệu quả theo Chương trình GDPT 2018 bắt đầu từ năm học 2024 – 2025.